Phiên họp UBND huyện Vị Xuyên thường kỳ tháng 12/2023

16/12/2023 08:50 23 lượt xem

Ngày 13/12, UBND huyện Vị Xuyên đã tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 12/2023. Đồng chí Hoàng Thanh Tịnh - Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp. Dự có Thường trực UBND, các cơ quan ban ngành chuyên môn huyện. Chủ tịch UBND 24 xã, thị trấn.

Đồng chí Hoàng Thanh Tịnh, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Phiên họp

Tại Phiên họp, đã thông qua các báo cáo của UBND huyện về: tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024; tình hình thực hiện dự toán Thu - Chi ngân sách năm 2023; kết quả triển khai thực hiện 03 Chương trình MTQG năm 2023; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; kết quả tiếp công dân giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Báo cáo của UBND huyện về kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Trong năm 2023, với sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của các ngành và các xã, thị trấn, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển và đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, có 11/43 chỉ tiêu vượt KH giao. 31/43 chỉ tiêu đạt KH giao. 01/43 chỉ tiêu không đạt KH giao. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm ước đạt 18.119,3 ha. Sản lượng lương thực cả năm ước đạt 57.555/57.550 tấn, đạt 100% KH, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu ngân sách là 1.472,297/1.233,396 tỷ đồng đạt 119,4% dự toán tỉnh giao. Giá trị sản xuất Thương mại đạt 1.810,9 tỷ đồng đạt 100% so với kế hoạch giao. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.250 tỷ đồng (giá hiện hành) tăng 6,1% so với năm 2022, đạt 100% so với kế hoạch giao. Số nguồn vốn thuộc 03 Chương trình MTQG năm 2023 (bao gồm chuyển nguồn năm 2022) đến 31/12/2023 ước là 369.991/428.195 triệu đồng, đạt 86,4% kế hoạch vốn giao. Hoàn thành chương trình hỗ trợ xi măng của tỉnh, tiếp nhận và cung ứng 11.331,39 tấn và thi công được 93/85 km đường bê tông các loại vượt kế hoạch. Tổ chức thành công lễ kỷ niệm 190 năm ngày thành lập huyện, 75 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Vị Xuyên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Các hoạt động Văn hoá, thể dục thể thao, lễ hội, an sinh xã hội, giải quyết việc làm tiếp tục được quan tâm và duy trì…

Phiên họp cũng đã thông qua 02 tờ trình và dự thảo Nghị quyết gồm: Tờ trình của UBND huyện kèm dự thảo Nghị quyết của HĐND huyện về dự toán thu NSNN trên địa bàn; Thu - Chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2024. Tờ trình kèm dự thảo Nghị quyết của UBND huyện về việc bổ sung dự toán thu chi ngân sách địa phương năm 2023. Dự thảo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội huyện Vị Xuyên năm 2024.

Phát biểu, tham gia ý kiến tại phiên họp, các đại biểu đánh giá làm rõ những kết quả đạt được, phân tích chỉ ra những nguyên nhân tồn tại hạn chế trong năm 2023, đồng thời tập trung đưa ra các chỉ tiêu và nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2024.

Kết luận phiên họp, đồng chí Hoàng Thanh Tịnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các ngành, các xã thị trấn tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Trong đó, tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm như: Tiếp tục đột phá về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng chuyển đổi số; Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng sản xuất hàng hóa. Sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh việc liên kết trong sản xuất, tiêu thụ; Tiếp tục triển khai chương trình trồng rừng gắn với trồng quế; Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư công, nguồn vốn 03 Chương trình MTQG, chỉnh trang đô thị trung tâm các xã, thị trấn để nâng cao tỉ lệ đô thị hóa, nâng cao tiêu chí xây dựng NTM; Tiếp tục hoàn thiện cơ sở các trường chuẩn, trường PTDT bán trú. Nâng cao hiệu quả, tiến độ triển khai công tác bồi thường - GPMB; Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng chuyển đổi số vào thực hiện các thủ tục hành chính; Đổi mới phương thức lãnh chỉ đạo, nâng cao hiệu quả hoạt động, điều hành của bộ máy nhà nước các cấp; Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực một cách hiệu quả và không hình thức; Nâng cao công tác chăm sóc tốt sức khoẻ người dân; Quan tâm hơn nữa đến công tác an sinh xã hội và đời sống nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; tăng cường công tác an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội và giữ vững chủ quyền quốc gia.