Vị Xuyên vào vụ thu hoạch lúa mùa

26/09/2023 16:00 46 lượt xem

Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh thời tiết bất lợi cuối vụ và sớm có quỹ đất để gieo trồng vụ đông, bà con nông dân trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã bắt đầu xuống đồng thu hoạch lúa vụ mùa năm 2023.

Đến nay Vị Xuyên thu hoạch được 30% diện tích lúa vụ mùa.

Tại xã Ngọc Linh, với diện tích 209 ha lúa vụ mùa, thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, đầu vụ ít mưa thiếu nước đối với những diện tích lúa ở cuối nguồn. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngay từ đầu vụ, xã đã chỉ đạo người dân tập trung gia cố, bồi đắp lại các bờ ruộng, tập trung sửa chữa, nạo vét các tuyến kênh mương để đưa nước vào ruộng. Vào thời điểm lúa đứng cái, làm đồng thời tiết thuận mưa nên lúa không bị ảnh hưởng nhiều, vẫn cho năng suất cao. Đến thời điểm này, xã chỉ đạo bà con lúa chín đến đâu thu hoạch ngay đến đó, tránh bị thiệt hại do mưa lũ; sau đó khẩn trương làm đất, chuẩn bị gieo cấy cây màu vụ đông. Đến nay, toàn xã đã thu hoạch được gần 60% diện tích lúa mùa. Ông Lèn Văn Tài thôn Nà Qua, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên chia sẻ: Giờ có máy gặt nhàn lắm bà con chúng tôi chỉ đứng đầu bờ chờ máy gặt đưa lúa xuống trở về nhà thôi.

Bà con nông dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch.

Trong vụ mùa mặc dù điều kiện thời tiết bất lợi, dịch bệnh xuất hiện nhiều nhưng do có sự chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền xã nên năng xuất lúa không bị giảm sút nên người dân ai cũng phấn khởi. Ông Vũ Đức Thiện – Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên cho hay: Nhờ thay đổi nhận thức và có sự chủ động trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật, cũng như sử dụng các giống cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng vụ mùa của xã luôn năng suất cao. Việc thực hiện đúng khung lịch thời vụ của bà con nông dân, thực sự đã và đang góp phần giúp xã Ngọc Linh nâng cao hệ số sử dụng đất và sản lượng lương thực hằng năm.

Nông dân đứng đầu bờ chờ máy gặt đưa lúa xuống trở về nhà.

Vụ Mùa năm nay Vị Xuyên gieo cấy gần 4.700 ha với cơ cấu giống như Thiên ưu 8,BC15, Bắc Thơm, Nhị Ưu, …Để có một mùa vụ bội thu, ngay từ đầu vụ, Phòng Nông nghiệp huyện đã hướng dẫn bà con lựa chọn các giống lúa chất lượng cao, chỉ đạo cán bộ khuyến nông các xã, thị trấn thường xuyên bám sát đồng ruộng, theo dõi tình hình sâu bệnh trên lúa như: Sâu cuốn lá, vàng lá, đạo ôn..., hướng dẫn bà con sử dụng thuốc BVTV, bón phân đúng cách. Do đặc điểm của huyện có nhiều diện tích vùng trũng, dễ bị ngập úng khi mưa lớn nên bà con khẩn trương thu hoạch với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”. Nhờ gieo cấy đúng khung thời vụ và làm tốt khâu dự báo, phòng chống sâu bệnh hại kịp thời nên diện tích lúa mùa của huyện sinh trưởng và phát triển tốt năng suất ước đạt 58 tạ/ha. Bà Nguyễn Thị Hương  - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Vị Xuyên cho biết: Hiện nay, thời tiết nắng mưa xen kẽ, người dân tranh thủ thu hoạch gọn diện tích lúa để tránh bị ảnh hưởng mưa lũ. Đối với những diện tích lúa chưa đủ điều kiện thu hoạch, xảy ra trường hợp đổ ngã phải kịp thời dựng buộc, tránh hiện tượng bông lúa bị ngâm nước, mọc mầm...Cùng với đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ mùa, huyện Vị Xuyên đang chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân, tập trung chuẩn bị vật tư nông nghiệp, giải phóng đất đảm bảo khung thời vụ; Đồng thời, vận động nông dân đưa cơ giới hóa vào khâu làm đất và tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để tiếp tục giành thắng lợi ở vụ Đông Xuân 2023 – 2024.